เว็ปไซต์ให้บริการข่าวสารด้านความปลอดภัยในการทำงาน update ทุกวัน
Home » แนะนำ : ตรวจเครนที่ไหนดี ได้มาตรฐานถูกต้องตามกฎหมาย

แนะนำ : ตรวจเครนที่ไหนดี ได้มาตรฐานถูกต้องตามกฎหมาย

by Andrew Dunn
121 views
บริการรับตรวจเครนได้มาตรฐานถูกต้องตามกฎหมาย

สถานที่บริการรับตรวจเครน ที่ได้มาตรฐานถูกต้องตามกฎหมาย ต้องเป็นอย่างไร

ในงานด้านอุตสาหกรรมมีรายละเอียดหลายอย่างที่เราต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพของวัสดุ และอุปกรณ์การทำงานที่ใช้ความเรียบร้อยของตัวงาน คนงาน และอื่นๆ อีกมากมาย แน่นอนว่าอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเลยก็คือ ความปลอดภัย ผู้รับเหมาหลายๆ ท่านน่าจะรู้อยู่แล้วว่าการ ตรวจเครน นั้นคือสิ่งที่สำคัญมากๆ ก่อนที่จะเริ่มงาน

วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับ บริการรับตรวจเครน ว่ามันคืออะไร ตรวจไปทำไม มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง 

 

การตรวจเครนที่ถูกต้อง

 

ตรวจเครน คืออะไร ?

การตรวจเครน หรือ ปั้นจั่น (ปจ 1) คือการตรวจสภาพความเรียบร้อย ความพร้อมในการใช้งาน ความปลอดภัยในการใช้งาน ความสึกหรอ และรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับเครนที่ผู้รับเหมาใช้งาน เพื่อให้การปฏิบัติงานนั้นเป็นไปได้ด้วยความเรียบร้อย ลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุ เพิ่มความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน 

โดยผู้รับเหมาสามารถใช้บริการรับ ตรวจเครน จากผู้ที่ให้บริการทั่วประเทศไทยได้ แต่ละเจ้าก็จะมีเรทราคาและความรอบคอบในการทำงานที่แตกต่างกัน เราจึงอยากแนะนำให้ท่านศึกษาผู้ให้บริการแต่ละเจ้า ก่อนเลือกใช้บริการ มิเช่นนั้น อาจจะมีความเสี่ยงที่เครนหรือปั้นจั่นจะไม่สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย และมีโอกาสเกิดอันตรายในสถานที่ปฏิบัติงานได้ 

 

ผู้ให้บริการเครนต้องได้มาตรฐาน

 

ขั้นตอนการ ตรวจเครน ที่ได้มาตรฐาน ต้องเป็นอย่างไร 

ในการ ตรวจเครน มีขั้นตอนและวิธีการที่เยอะมาก ๆ เนื่องจากเป็นงานที่ต้องการความปลอดภัยและความรอบคอบ ดังนั้นขั้นตอนในการตรวจเครนจึงมีดังนี้ 

 1. ผู้ให้บริการตรวจเช็กสภาพความแข็งแรงและพร้อมทำงานของโครงสร้างหลัก รอยเชื่อม นอต
 2. ผู้ให้บริการตรวจเช็กระบบหล่อลื่นตามข้อต่อต่าง ๆ เชื้อเพลง การลำเลียงน้ำมัน การระบายความร้อนของมอเตอร์ ระบบควบคุมทุกส่วน ระบบเบรก 
 3. ผู้ให้บริการตรวจเช็กระบบการเคลื่อนที่ การควบคุมสวิตช์ต่าง ๆ
 4. ผู้ให้บริการตรวจเช็กม้วนรอก สลิง สภาพความชำรุด สึกหรอ ในส่วนต่าง ๆ 
 5. ผู้ให้บริการตรวจสอบระบบสัญญาณเตือนต่าง ๆ ทั้งความดังของเสียงว่าได้ยินชัดเจนหรือไม่ ระบบเสียงทำงานได้ปกติหรือไม่ ความสว่างของไฟ พลังงานที่ส่งไปถึงไฟ 
 6. ผู้ให้บริการตรวจสอบระบบความสามารถในการยก ความสามารถในการรับน้ำหนัก

 

บริการตรวจเครนกับทีมมืออาชีพ

 

ประโยชน์ของการ ตรวจเครน ทำไมผู้รับเหมาจำเป็นต้องตรวจเครน 

ผู้รับเหมาหลาย ๆ คนที่อาจจะกำลังพึ่งเริ่มต้นธุรกิจ หรือพึ่งเริ่มต้นเข้ามาในวงการอุตสาหกรรม อาจจะมีข้อสงสัยว่า ทำไมเราต้องตรวจเครนด้วย ตรวจเครนดียังไง มีประโยชน์อย่างไรบ้าง เพราะก็ไม่ได้มีกฎหมายข้อบังคับ หรืออาจจะคิดว่า แค่ซื้อจากผู้ผลิตเครนก็น่าจะปลอดภัยเพียงพอแล้ว แต่ความจริงไม่ใช่แบบนั้น มาดูกันดีกว่าว่าทำไมเราถึงควรตรวจเครนทุก ๆ 3 เดือน ถึง 6 เดือน หรืออย่างน้อยปีละครั้ง 

 • สร้างความปลอดภัยต่อการทำงาน เนื่องจากเครนหรือปั้นจั่นเป็นอุปกรณ์ที่ต้องแบกรับน้ำหนักมาก หากตกลงมาแน่นอนว่าจะมีผลกระทบที่อาจจะอันตรายถึงชีวิตได้เลย
 • ลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุในการทำงาน 
 • รักษาอายุใช้งานของเครนหรือปั้นจั่น เพราะหากไม่ตรวจสอบให้ดีก่อนใช้งาน ทำให้ไม่ได้ซ่อมแซมในส่วนที่ควรซ่อม และเพิ่มโอกาสที่อุปกรณ์จะพังง่าย หรือไม่สามารถใช้งานได้ 
 • รักษาความปลอดภัยให้แก่ผู้ปฏิบัติงาน 
 • เสริมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้รับเหมา ทำให้ลูกค้าเลือกใช้บริการมากขึ้น 
 • หากตรวจเช็กบ่อย ๆ จะสามารถลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม ในกรณีที่ใช้งานหนักแบบไม่ตรวจสอบ ทำให้อุปกรณ์พัง

ทั้งนี้ สำหรับผู้รับเหมาท่านใดที่สนใจอยากจะ ตรวจเครน เราแนะนำให้เลือกผู้ให้บริการที่ดี เนื่องจากการตรวจเครนนั้นเป็นงานที่ละเอียดอย่างมาก หากเลือกผู้ให้บริการที่ไม่ได้คุณภาพ ไม่มีความเป็นมืออาชีพ ก็อาจจะส่งผลถึงความปลอดภัยในการทำงานของท่านใด อย่าลืมที่จะศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับเครน ปั้นจั่น เพื่อที่จะเลือกผู้ให้บริการตรวจเครนได้อย่างมีคุณภาพ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

51zhudan แหล่งรวมข้อมูลและคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตจริง

ติดต่อ

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by 51zhudan