Home » รู้จักกับสารเคมีอันตรายในชีวิตประจำวันที่หลายๆ คนมองข้าม

รู้จักกับสารเคมีอันตรายในชีวิตประจำวันที่หลายๆ คนมองข้าม

by Andrew Dunn
12 views
1.รู้จักกับสารเคมีอันตรายในชีวิตประจำวันที่หลายๆ คนมองข้าม

ในชีวิตประจำวันผู้คนมักใช้ผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนต่างๆ โดยที่ไม่ตระหนักถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น ต่อไปนี้เป็นสารเคมีทั่วไปบางส่วนที่พบในสิ่งของในชีวิตประจำวันซึ่งอาจเป็นอันตรายได้หากไม่ได้รับการจัดการอย่างเหมาะสม

สารฟอกขาว (Sodium Hypochlorite)

สารฟอกขาวเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือนทั่วไปที่ขึ้นชื่อในด้านประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อบนพื้นผิวและทำให้เสื้อผ้าขาวขึ้น อย่างไรก็ตาม สารออกฤทธิ์ คือ Sodium Hypochlorite อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังและดวงตา ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ และเป็นอันตรายหากรับประทานเข้าไป การผสมสารฟอกขาวกับแอมโมเนียหรือน้ำยาทำความสะอาดที่เป็นกรดสามารถปล่อยก๊าซพิษได้ ดังนั้นจึงต้องให้ความสำคัญของการใช้อย่างระมัดระวังและมีการระบายอากาศดี

Ammonia

แอมโมเนียถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในน้ำยาทำความสะอาดกระจกและพื้นผิวแข็งเพื่อความเงางามไร้ริ้วรอย แม้จะมีความสามารถในการทำความสะอาด แต่แอมโมเนียก็ปล่อยควันฉุนที่อาจระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจและดวงตา ความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นเมื่อแอมโมเนียผสมกับสารฟอกขาว ทำให้เกิดก๊าซอันตราย จึงต้องมีการระบายอากาศที่เหมาะสม และการหลีกเลี่ยงการผสมสารเคมี

น้ำยาทำความสะอาดท่อระบายน้ำ

น้ำยาทำความสะอาดท่อระบายน้ำมีสารเคมีเข้มข้น เช่น sodium hydroxide หรือ sulfuric acid ซึ่งออกแบบมาเพื่อขจัดสิ่งอุดตันในท่อระบายน้ำ การกัดกร่อนสูงสามารถทำให้เกิดการไหม้อย่างรุนแรงเมื่อสัมผัสและก่อให้เกิดควันที่เป็นอันตราย ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องจัดการด้วยความระมัดระวัง ใช้อุปกรณ์ป้องกัน และใช้วิธีอื่นในการระบายท่อน้ำหากเป็นไปได้

น้ำหอมปรับอากาศและน้ำยาดับกลิ่น

น้ำหอมปรับอากาศและน้ำยากำจัดกลิ่นมักประกอบด้วยสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (volatile organic compounds : VOC) และ phthalates ซึ่งสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการระคายเคืองต่อทางเดินหายใจ ปวดศีรษะ และปัญหาสุขภาพในระยะยาว การเลือกใช้ทางเลือกจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันหอมระเหยหรือให้แน่ใจว่ามีการระบายอากาศที่เหมาะสมสามารถลดความเสี่ยงเหล่านี้และส่งเสริมสภาพแวดล้อมภายในอาคารที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

2.ยาฆ่าแมลงก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ

ยาฆ่าแมลง

ยาฆ่าแมลงมีความจำเป็นในการควบคุมสัตว์รบกวน แต่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพที่สำคัญผ่านการสัมผัสทางผิวหนัง การสูดดม หรือการกลืนกิน ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อเส้นประสาท การระคายเคือง และสภาวะที่รุนแรงยิ่งขึ้นเมื่อสัมผัสเป็นเวลานาน การใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อย่างปลอดภัยเกี่ยวข้องกับการสวมชุดป้องกัน ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างพิถีพิถัน และพิจารณาวิธีการควบคุมสัตว์รบกวนแบบอื่นที่ไม่ใช้สารเคมี

สารป้องกันการแข็งตัว (Ethylene Glycol)

สารป้องกันการแข็งตัวที่ใช้ในระบบทำความเย็นในรถยนต์ประกอบด้วย ethylene glycol ซึ่งเป็นสารที่มีรสหวานซึ่งเป็นพิษอย่างยิ่งหากกินเข้าไป ทำให้เกิดความเสียหายต่อไตอย่างรุนแรงและอาจถึงแก่ชีวิตได้ การจัดเก็บที่เหมาะสมให้ห่างจากเด็กและสัตว์เลี้ยง รวมถึงการทำความสะอาดสารเคมีที่หกทันที เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันการบริโภคพิษโดยไม่ตั้งใจ

3.ลูกเหม็นมีแนฟทาลีนสารเคมีที่อาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้

ลูกเหม็น (Naphthalene หรือ Paradichlorobenzene)

ลูกเหม็นใช้เพื่อปกป้องเสื้อผ้าจากมอดและแมลงอื่นๆ แต่มีแนฟทาลีนหรือพาราไดคลอโรเบนซีน สารเคมีที่อาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ และในกรณีที่รุนแรงอาจสร้างความเสียหายต่อเซลล์เม็ดเลือดแดง การใช้งานควรจำกัดและในพื้นที่ที่มีการระบายอากาศดี โดยควรใช้ทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า เช่น สารจากธรรมชาติ

น้ำยาล้างเล็บ (Acetone)

น้ำยาล้างเล็บมักประกอบด้วยอะซิโตน ซึ่งเป็นตัวทำละลายที่มีประสิทธิภาพในการละลายยาทาเล็บ แต่อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวหนัง และเมื่อสูดดม อาจเกิดปัญหาระบบทางเดินหายใจ และเวียนศีรษะ การเลือกใช้น้ำยาขจัดคราบที่ปราศจากอะซิโตนและใช้ในพื้นที่เปิดโล่งและมีอากาศถ่ายเทสะดวกสามารถลดความเสี่ยงต่อสุขภาพได้

น้ำยาทำความสะอาดเตาอบ

น้ำยาทำความสะอาดเตาอบมีสูตรผสมสารกัดกร่อน เช่น โซเดียมไฮดรอกไซด์ ซึ่งออกแบบมาเพื่อสลายน้ำมันที่เหนียวหนืด แต่อาจทำให้ผิวหนังและดวงตาไหม้อย่างรุนแรง และควันของสารเหล่านี้อาจทำให้ระบบทางเดินหายใจระคายเคืองได้ อุปกรณ์ป้องกันและการระบายอากาศเป็นสิ่งสำคัญ และแนะนำให้ใช้เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู เนื่องจากเป็นทางเลือกที่อ่อนโยนกว่า

เคมีภัณฑ์สระว่ายน้ำ (Chlorine)

สารเคมีในสระน้ำ โดยเฉพาะคลอรีน เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการรักษาสุขอนามัยของสระน้ำ แต่อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงจากการเผาไหม้ของสารเคมี ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ และการระคายเคืองต่อดวงตา การจัดการ การเก็บรักษา และการปฏิบัติตามคำแนะนำการผสมอย่างเหมาะสมสามารถบรรเทาอันตรายเหล่านี้ได้ และรับประกันสภาพแวดล้อมในการว่ายน้ำที่ปลอดภัย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

51zhudan แหล่งรวมข้อมูลและคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตจริง

ติดต่อ

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by 51zhudan