Home » การพัฒนาระบบอัตโมัติในการควบคุมเครื่องจักรก่อสร้าง เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานของญี่ปุ่น

การพัฒนาระบบอัตโมัติในการควบคุมเครื่องจักรก่อสร้าง เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานของญี่ปุ่น

by Andrew Dunn
9 views
1.การพัฒนา

บริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างในญี่ปุ่นกำลังเสนอแนวคิดใหม่เพื่อพัฒนาระบบอัตโนมัติที่ไม่ต้องใช้คนควบคุมมากขึ้น เพื่อเอาชนะปัญหาขาดแคลนแรงงานในอุตสาหกรรมก่อสร้าง การรายงานจากสำนักข่าว NHK ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2566 เปิดเผยว่า บริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรในญี่ปุ่นกำลังทำการพัฒนาเครื่องจักรก่อสร้างที่สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องการควบคุมจากมนุษย์อย่างหนักแน่น

ตัวอย่างเช่น บริษัท Hitachi Construction Machinery กำลังพัฒนารถขุดไฮดรอลิกที่สามารถทำงานโดยไม่ต้องการคนควบคุมอย่างละเอียด

ระบบอัตโนมัติที่ควบคุมรถขุดไฮดรอลิก

จะใช้เซ็นเซอร์ที่ติดตั้งที่ไซต์งานเพื่อตรวจสอบสภาพดินและกำหนดตำแหน่งของตนเอง Hitachi มีเป้าหมายที่จะนำเครื่องขุดรุ่นนี้ไปใช้งานจริงในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า อิมุระ ชินยะ จาก Hitachi Construction Machinery กล่าวว่า ระบบนี้ทำให้คนเพียงคนเดียวสามารถควบคุมเครื่องจักรหลายเครื่องได้ ซึ่งจะช่วยลดจำนวนคนงานที่ต้องใช้ในไซต์ก่อสร้าง ในทางตรงกันข้าม Komatsu ซึ่งเป็นคู่แข่งของ Hitachi Construction Machinery ก็กำลังพัฒนาระบบสำหรับควบคุมเครื่องจักรหนักในงานก่อสร้างจากระยะไกล

ระบบทดสอบของ Komatsu แสดงให้เห็นว่าผู้ควบคุมสามารถนั่งอยู่ในห้องควบคุมที่มีลักษณะคล้ายกับห้องควบคุมอากาศยาน มีจอมอนิเตอร์ 7 จอที่แสดงภาพสถานที่ปฏิบัติงานจากมุมต่างๆ เพื่อช่วยให้เครื่องจักรสามารถทำงานได้จากระยะไกล

2.การพัฒนา

ปัญหาขาดแคลนแรงงาน

มีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมญี่ปุ่นทั้งหมด รวมถึงอุตสาหกรรมก่อสร้าง เนื่องจากจำนวนประชากรลดลงและมีอายุมากขึ้น ตัวเลขจากรัฐบาลบ่งชี้ว่ามากกว่า 1 ใน 3 คนที่ทำงานในอุตสาหกรรมก่อสร้างมีอายุ 55 ปีขึ้นไป

ในขณะเดียวกัน ระหว่างปลายเดือนพฤษภาคม 2566 พรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ซึ่งเป็นพรรคผู้นำร่วมรัฐบาลญี่ปุ่น รับรองแผนของรัฐบาลที่จะเพิ่มสาขาสำหรับแรงงานชาวต่างชาติที่มีทักษะและความชำนาญ การเคลื่อนไหวนี้เน้นการดึงดูดแรงงานที่มีทักษะจากต่างชาติมากขึ้น โดยให้คนที่มีสถานภาพผู้อยู่อาศัยประเภท 2 ไม่มีข้อจำกัดในการยื่นขอขยายระยะเวลาอยู่ในญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังสามารถนำคู่สมรสและบุตรมาอยู่ในประเทศได้ ปัจจุบัน เฉพาะคนที่ทำงานใน 2 สาขา คือ การก่อสร้างและการต่อเรือ ที่มีสถานภาพผู้อยู่อาศัยประเภท 2 จำนวนคนที่มีสถานภาพเหล่านี้อยู่ในประเทศนี้ยังน้อยมาก จำนวนเพียง 11 คน เริ่มตั้งแต่การจัดประเภทลักษณะนี้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://prachatai.com/journal/2023/05/104378

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

51zhudan แหล่งรวมข้อมูลและคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตจริง

ติดต่อ

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by 51zhudan