Home » การใช้งานเทเลนอร์ สวีเดน 3500 MHz ทำ 5G Private Network ดีแทคร่วมแชร์กลยุทธ์

การใช้งานเทเลนอร์ สวีเดน 3500 MHz ทำ 5G Private Network ดีแทคร่วมแชร์กลยุทธ์

by Andrew Dunn
36 views
1.การใช้งานเทเลนอร์

การบริการเครือข่าย 5G Private Network ที่ใช้คลื่น 3500 MHz ของเทเลนอร์ สวีเดนได้เริ่มต้นเมื่อวันที่ 6 กันยายน พ.. 2564 โดยคุณแอนเดรียส คริสเตนซัน ผู้นำด้าน IoT และธุรกิจใหม่ของบริษัทได้ชี้ว่า การเชื่อมต่อแบบอัจฉริยะเป็นปัจจัยสำคัญในการเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0 ซึ่งการพัฒนาเครือข่ายที่ทันสมัยจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง

Private Network นี้ไม่เพียงให้บริการความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเท่านั้น แต่ยังเน้นที่ความหน่วง (Latency) ซึ่งมีความสำคัญสูงสุดในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ดิจิทัลและเครื่องมือต่างๆ ในอุตสาหกรรม ทำให้ผู้ใช้มั่นใจในความปลอดภัยและความเชื่อถือในการใช้งาน เทเลนอร์ สวีเด็นได้นำคลื่น 3500 MHz มาใช้ในการเปิดให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์แก่กลุ่มอุตสาหกรรมชั้นนำ 36 แห่งในสวีเดน ซึ่งได้รับการติดตั้งโซลูชันที่ชั้นนำอย่าง แอตลาส คอปโก้ (Atlas Copco) ซึ่งมีนวัตกรรมทันสมัยในอุตสาหกรรมก๊าซและปั๊มลม รวมถึงโซลูชั่นการจัดการพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G ในโรงงานและอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน และมีแผนการพัฒนาในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ในอนาคต

การสร้างเครือข่ายส่วนตัว การร่วมมือของบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรม

เครือข่ายส่วนตัวเป็นผลมาจากความร่วมมือของ 3 บริษัทชั้นนำในวงการ เพื่อสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรม 4.0 และการใช้งานที่ปลอดภัยของเครือข่าย เรียกได้ว่าเป็นกระบวนการที่สำคัญในการนำเสนอเทคโนโลยีที่ทันสมัยและประสิทธิภาพในวงการอุตสาหกรรมต่างๆ

บริษัทแรกคือ เทเลนอร์ กรุ๊ป (Telenor Group) ผู้ให้บริการโทรคมนาคมสำคัญในภูมิภาคยุโรปกลางและตะวันออก รวมถึงแถบเอเชีย และเป็นผู้บุกเบิกด้านโครงสร้างพื้นฐานสำหรับนวัตกรรมด้าน 5G Verticals INNovation Infrastructure (5G-VINNI) บริษัทที่สองคือ แอตลาส คอปโก้ (Atlas Copco) ผู้นำด้านอุตสาหกรรมก๊าซ และคอมเพรสเซอร์ ที่มีความชำนาญในการผลิตปั๊มลม อุปกรณ์ก่อสร้างถนน และอุปกรณ์ชิ้นส่วนในอุตสาหกรรมยานยนต์ พร้อมด้วยการให้บริการเทคโนโลยีไอซีทีและเครือข่ายระดับโลก บริษัทที่สามคือ อีริคสัน (Ericsson) นำกลุ่มด้านเทคโนโลยีไอซีทีและเครือข่ายระดับโลก ที่มีกำลังคนทำงานกว่า 100,000 คน

เครือข่ายที่ถูกกำหนดมาเฉพาะให้ความสำคัญกับผู้ประกอบการและองค์กรให้สามารถบริหารจัดการเครือข่ายของตนเองได้ ทั้งการทดสอบอุปกรณ์ กำหนดทิศทาง และรักษาความปลอดภัยของการสื่อสารภายในเครือข่าย นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งให้เหมาะกับการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ

2.การใช้งานเทเลนอร์

โดยคุณคริสเตนซันได้กล่าวว่า Atlas Copco เดิมใช้เครือข่ายแบบเดิม ทำให้ต้องใช้โซลูชั่นเชื่อมต่อรูปแบบสายเคเบิล บลูทูธ และ Wi-Fi ที่มีความยากลำบากในการปรับเปลี่ยนและรักษา ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ธุรกิจต่างๆ หันมาสนใจสู่การใช้งาน 5G Private Network แม้ว่าการใช้งาน 5G จะขยายตัวได้อย่างรวดเร็ว การรักษาความปลอดภัยในการใช้งานเครือข่ายยังคงเป็นปัจจัยสำคัญ ที่เทเลนอร์สวีเดนได้เปิดตัวบริการ 5G ในหลายจุดทั่วประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในการทำอุตสาหกรรม 4.0 และการให้ความสำคัญกับเครือข่ายที่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย นอกเหนือจากเครือข่าย 5G ทั่วไป

การใช้งาน Private Network จะกลายเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก

โดยเฉพาะในรูปแบบที่มีการนำเทคโนโลยีเสมือนจริงอย่าง Augmented Reality (AR) และเทคโนโลยีการถ่ายทอดผ่านกล้องต่างๆ เข้ามาช่วยในการสร้างประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่และเชื่อมโยงกับโลกดิจิทัลได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ปัจจุบัน การให้บริการ Private Network ได้ถูกเปิดออกมาสำหรับกลุ่มลูกค้าในองค์กรและธุรกิจอุตสาหกรรมต่างๆ

ดีแทค ในประเทศไทยได้ร่วมมือกับเทเลนอร์เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการพัฒนา 5G Private Network สำหรับการใช้งานในภาคอุตสาหกรรม ในการทำความร่วมมือล่าสุดนี้, พวกเขาได้ร่วมมือกับ AWS (Amazon Web Services) เพื่อทดสอบและพิสูจน์ประสิทธิภาพของ 5G Private Network

ด้วยการผสานความปลอดภัยระดับสูงและการประมวลผลที่เร็วด้วยเทคโนโลยี Edge Computing, 5G Private Network สามารถออกแบบเครือข่ายได้ให้เหมาะสมกับความต้องการใช้งาน เช่นการเชื่อมต่อกับเทคโนโลยี Massive IoT Artificial Intelligence (AI) Machine Learning (ML) Augmented Reality (AR) Virtual Reality (VR) นอกจากนี้ ดีแทคยังได้ร่วมมือกับธุรกิจและองค์กรในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อนำเข้าระบบ 5G ร่วมกัน เช่น ปตท. (PTT) ดับบลิวเอชเอ (WHA) อาซีฟา (Asean Automotive Group) เอบีบี (ABB) และอื่นๆ อีกมาก

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.thairath.co.th/money/business_marketing/marketing/2186513

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

51zhudan แหล่งรวมข้อมูลและคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตจริง

ติดต่อ

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by 51zhudan