Home » แสงสว่างในไซต์งานก่อสร้าง รายละเอียดเล็กๆ ที่ห้ามมองข้าม

แสงสว่างในไซต์งานก่อสร้าง รายละเอียดเล็กๆ ที่ห้ามมองข้าม

by Andrew Dunn
533 views
แสงสว่างในการทำงานก่อสร้าง

รายละเอียดเล็กๆ เกี่ยวกับแสงสว่างในไซต์งานก่อสร้าง ที่ไม่ควรมองข้าม

แสงสว่างในไซต์งานก่อสร้าง ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม แสงที่มีความสว่างเหมาะสม มีรัศมีที่คลอบคลุมพื้นที่การทำงาน ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความปลอดภัยของลูกจ้างอย่างมาก ซึ่งก็จะนำไปสู่ผลลัพธ์ในการทำงานที่มีคุณภาพ และประสิทธิภาพระหว่างการทำงานที่รวดเร็ว เพื่อไม่ให้ลูกจ้างทำงานอย่างมีอุปสรรคหรือต้องระแวงรอบข้างอยู่ตลอดเวลา อย่าลืมที่จะติดตั้งไฟที่มีคุณภาพบริเวณการทำงานทุกครั้ง

ทำไมแสงสว่างในไซต์ก่อสร้างถึงสำคัญ

ทำไม แสงสว่างในไซต์งานก่อสร้าง ถึงสำคัญ

  • ในพื้นที่การทำงานก่อสร้างนั้นแอคทีฟแทบจะตลอดเวลา และมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ตลอด 24 ชั่วโมง แสงสว่างจะช่วยให้การอพยพ หรือการเคลื่อนย้ายคนและสิ่งของในกรณีฉุกเฉินสามารถทำได้ง่าย จากผลสำรวจพบว่าอุบัติเหตุที่มีผู้เสียชีวิตในบริเวณไซต์งานก่อสร้างเป็นเพราะไม่มีผู้พบเห็นผู้ประสบเหตุ 
  • ในการทำงานภายในไซต์งานก่อสร้าง แน่นอนว่าจะต้องเกิดการเคลื่อนย้ายคน สิ่งของ วัสดุ เครื่องจักรต่างๆ แบบแทบจะไม่มีเวลาหยุด โดยเฉพาะในกรณีที่ต้องทำงานตอนกลางคืน แสงสว่างจะทำให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถมองเห็นทางได้ง่ายและทำงานได้อย่างปลอดภัย แม้จะเป็นในตอนพลบค่ำหรือตอนบ่ายแสงเหล่านี้ก็สำคัญ เพราะงานก่อสร้างที่มีโครงสร้างซับซ้อนหรือโครงสร้างขนาดใหญ่ มักจะมีพื้นที่ที่แสงแดดส่องเข้าไปไม่ถึงเสมอ
  • แสงสว่างที่เหมาะสมและมีรัศมีคลอบคลุมจะทำให้งานสามารถสำเร็จลุล่วงได้ภายในเวลาที่กำหนด งานที่เร็ว คือ งานที่พนักงานสามารถทำงานกันได้อย่างสะดวก นอกจาก PPE หรืออุปกรณ์ทุ่นแรงต่างๆ แล้ว แสงสว่างในไซต์งานก่อสร้าง ก็ช่วยให้งานนั้นดำเนินไปได้อย่างง่ายเช่นเดียวกัน
  • ในงานก่อสร้างจะมีงานบางประเภทที่จำเป็นจะต้องทำงานในเวลากลางคืน หรือสามารถทำได้ในเวลากลางคืนหากมีแสงสว่างมากพอ ซึ่งการทำงานในช่วงเวลากลางคืนก็มีประโยชน์หลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็น อากาศที่ไม่ร้อน การจราจรที่ไม่วุ่นวาย แถมยังช่วยให้งานเสร็จไวขึ้นอีกด้วยเพราะไม่มีปัจจัยภายนอกมารบกวน การทำงานในเวลากลางคืนก็ต้องการแสงสว่างในไซต์งานก่อสร้างอย่างไม่ต้องสงสัยเลย 

การวางแผนแสงสว่างในไซต์งานก่อสร้าง

วิธีการวางแผน แสงสว่างในไซต์งานก่อสร้าง

  • สิ่งสำคัญก่อนที่จะเริ่มวางและติดตั้งไฟ คือ การวางแผน ควรใช้เวลาอย่างน้อย 1 วันในการวางแผน หรือดูโครงสร้างพื้นที่โดยรวมเพื่อติดตั้งไฟให้ แสงสว่างในไซต์งานก่อสร้าง ซึ่งการวางแผนที่มีประสิทธิภาพจะทำให้การทำงานของผู้ติดตั้งง่ายขึ้น อีกทั้งยังทำให้สามารถที่จะเริ่มงานได้ไวมากกว่าเดิม
  • แสงสว่างจากแหล่งต่างๆ นั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดระยะเวลาการก่อสร้าง ดังนั้นการวางแผนอย่าลืมที่จะคำนึงถึงพื้นที่ในการขนย้ายหรือเคลื่อนย้ายแหล่งกำเนิดแสงสว่างและแหล่งกำเนิดพลังงานด้วย อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงผลกระทบของแสงว่างต่อผู้อยู่อาศัยโดยรอบ สัตว์ป่า ทรัพยากรโดยรอบ อีกทั้งอย่าลืมที่จะติดป้ายคำเตือนบริเวณแสงไฟด้วย เพราะมีโอกาสที่จะเกิดไฟฟ้ารั่วไหลได้ตลอดเวลา
  • เริ่มจากการวาดโครงสร้างสร้างสถานที่ทำงาน วางโครงร่างที่ตั้งของชิ้นส่วน อุปกรณ์ เครื่องจักรต่างๆ รวมไปถึงพื้นที่ทำงานของพนักงาน เพื่อที่จะสามารถวางแผนการติดตั้งไฟที่คลอบคลุมบริเวณการทำงานได้อย่างครบถ้วน และเพื่อให้แน่ใจว่าพื้นที่ที่พนักงานทำงานมีแสงเข้าถึง
  • ตาม (ATSSA) คำจำกัดความของ foot-candle คือ หน่วยของการส่องสว่างเท่ากับหนึ่งลูเมนต่อตารางฟุต (1 ฟุตเทียน = 10.764 ลักซ์) แนะนำค่าเป้าหมายขั้นต่ำสำหรับอาคาร
  • จากมาตรฐาน ATSSA หรือ American Traffic Safety Services Association แสงสว่างที่ได้มาตรฐานสำหรับไซต์งานก่อสร้างคือ 1 ลูเมน (หน่วยความสว่าง) ต่อ 1 ตารางฟุต ยกตัวอย่างเช่น พื้นที่ทำงานทั้งหมด 20 ตารางฟุต ไฟส่องสว่างควรมีค่าความสว่างอย่างน้อย 18-20 ลูเมน 

ความปลอดภัยของพนักงานเป็นสิ่งสำคัญ

สุดท้ายแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ สวัสดิภาพของพนักงาน ที่ผู้บริหารในบริษัทจะต้องใส่ใจและให้ความสำคัญตามหน้าที่ จป.บริการ ที่ผู้จัดการทุกคนได้ อบรม จป.บริหาร มาแล้วนั้นเอง หลังจากติดตั้งไฟเสร็จแล้วผู้บริหารควรสอบถามพนักงานเป็นระยะๆ เกี่ยวกับแสงสว่างในที่ทำงาน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสภาพแวดล้อมการทำงานเหมาะสำหรับพนักงาน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

51zhudan แหล่งรวมข้อมูลและคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตจริง

ติดต่อ

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by 51zhudan