Home » ไมค์สำหรับห้องประชุม เลือกแบบไหนดี รู้จักกับไมค์แต่ละประเภท

ไมค์สำหรับห้องประชุม เลือกแบบไหนดี รู้จักกับไมค์แต่ละประเภท

by Andrew Dunn
178 views
ไมค์สำหรับห้องประชุม

มารู้จักกับไมค์แต่ละประเภท และควรเลือกไมค์สำหรับห้องประชุมแบบไหนดี

สิ่งสำคัญของการประชุมไม่ใช่แค่เนื้อหาหรือการนำเสนอ แต่เรื่องของเสียงก็สำคัญเช่นเดียวกัน เพราะหากได้ยินไม่ชัดเจน การสื่อสารก็อาจจะคลาดเคลื่อนหรือไม่มีประสิทธิภาพ เพราะฉะนั้น การเลือก ไมค์สำหรับห้องประชุม จึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก วันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักเกี่ยวกับเรื่องราวของไมค์ และการเลือกไมค์ให้เหมาะกับการใช้งานประเภทต่างๆ

Micdynamics

4 ประเภทของไมค์

Dynamic Microphones

เป็นไมค์รุ่นพื้นฐาน ที่ตอบโจทย์การใช้งานระดับทั่วไปได้ดีมากๆ เพราะนอกจากจะมีราคาที่ถูก ทนทาน และให้เสียงที่ยอดเยี่ยม คุ้มค่าต่อการใช้งานแล้ว ไมค์ตัวนี้ยังสามารถใช้งานได้ง่าย ใช้งานได้หลากหลาย เพียงแค่ต่อเข้ากับลำโพงก็สามารถใช้งานได้แล้ว หลักการทำงานของมันคือการใช้ขดลวดเหนี่ยวนำที่แขวนอยู่ภายในไมค์ซึ่งอยู่ท่ามกลางสนามแม่เหล็ก จะทำให้มันคล้ายๆ กับการทำงานของลำโพง แต่เปลี่ยนจากปล่อยเสียงเป็นรับเสียงแทน 

Large Diaphragm Condenser Microphones

เป็นไมค์ที่เหมาะสำหรับการอัดเสียงในสตูดิโอระดับมืออาชีพ เช่น อัดเพลง อัดคลิป อัดงานพากย์ต่างๆ มีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ หลักการทำงานของมันก็ คือ การใช้ตัวเก็บประจุ (Condenser) แปลงการสั่นของ acoustic ให้กลายเป็นกระแสไฟฟ้าและเข้าไปในโปรแกรมที่คุณใช้งาน โดยจะต้องมีแหล่งพลังงานไฟฟ้าภายนอกเพิ่มเติมเพื่อให้ไมค์สามารถทำงานได้ ไมค์ประเภทนี้จะมีความอ่อนไหวต่อเสียง สามารถจับเสียงได้ดี และมีความไวต่อเสียงเกือบทุกประเภท จึงควรใช้งานในพื้นที่ปิด พื้นที่เงียบที่ไม่มีเสียงรบกวน

Small Diaphragm Condenser Microphones

มีขนาดที่เล็กลงมากว่าประเภทก่อนหน้า หลักการทำงานคล้ายๆ กัน แต่ด้วยความที่มี Condenser ขนาดเล็กกว่า ทำให้ความไวต่อเสียงน้อยกว่า แต่ก็ยังคงคุณภาพระดับสตูดิโอไว้ เหมาะสำหรับการอัดเสียงเครื่องดนตรี หรือเสียงเอฟเฟคประกอบฉากต่างๆ

Ribbon Microphones

เป็นไมโครโฟนที่นิยมใช้อย่างมากในช่วงที่วิทยุกำลังมาแรง โทนเสียงจะมีความวินเทจเล็กน้อย อาจจะไม่เหมาะสำหรับการใช้งานในปัจจุบันแต่ก็ให้บรรยากาศที่ค่อนข้างน่าสนใจเลย

ไมค์สำหรับห้องประชุม

วิธีการเลือกไมค์ที่ดี 

เลือกตามประเภทการใช้งานของตนเอง จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น

  1. ไมค์สำหรับห้องประชุม ควรเป็นไมค์ไดนามิคไร้สาย เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน และจะต้องมีลำโพงที่เสียงกลมกล่อง ได้ยินชัดเจน ไม่ดังมากเกินไปหรือเบามากเกินไป เพื่อให้การสื่อสารภายในห้องประชุมสามารถได้ยินกันอย่างชัดเจนอีกด้วย
  2. ไมค์สำหรับการอัดเสียง ควรเป็นไมค์ condenser ที่สามารถจับเสียงได้ดีโดยเฉพาะเสียงที่อยู่ใกล้ๆ อย่าลืม pop filter ที่จะช่วยกรองเสียงลม กรองน้ำลาย และ shock mount เป็นตัวช่วยลดการสั่นของไมค์ เพื่อป้องกันการเกิดเสียงกระทบกันของไมค์กับขาตั้งและอุปกรณ์ต่างๆ

เลือกตามราคา ไมค์แต่ละประเภทหรือแต่ละแบรนด์ก็จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป หากเป็นไมค์ลอยก็จะมีราคาสูงขึ้น การเลือกตามงบที่คุณสามารถจ่ายไหวก็จะทำให้คุณได้ไมค์ที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ 

วิธีการทดสอบไมค์ก่อนใช้งาน

การทดสอบไมค์ที่คุณซื้อมา ควรทดสอบในพื้นที่ที่คุณใช้งาน เช่น ไมค์สำหรับห้องประชุม ควรทดสอบโดยการให้ผู้ฟังนั่งในบริเวณต่างๆ ของห้องประชุม เพื่อทดสอบว่าการได้ยินของพื้นที่แต่ละพื้นที่เท่ากันและชัดเจนหรือไม่ หากพบว่ามีพื้นที่บางส่วนที่ได้ยินไม่ชัดเจนหรือมีเสียงรบกวน การแก้ไขปัญหาเบื้องต้นคือลองปรับที่โปรแกรมของไมค์ ถ้าไม่หายลองปรับ acoustic ของห้องด้วยเทคนิคต่างๆ

สิ่งสำคัญสำหรับการเลือกไมค์โครไฟน คือ เลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็ คือ การทดสอบใช้งานกับ acoustic ของห้อง เพื่อให้ไมค์ของคุณเข้ากับพื้นที่ที่ใช้งานมากที่สุดนั่นเอง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

51zhudan แหล่งรวมข้อมูลและคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตจริง

ติดต่อ

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by 51zhudan